Cách Nấu Chè Khoai Dẻo

Nguyên liệu:

2 củ khoai lang mật
2 củ khoai lang vàng (chọn vàng đậm)
2 củ khoai lang màu trắng hoặc vàng nhạt để pha màu cho dễ lên màu
Ngoài ra nếu thích màu tím làm thêm khoai lang tím giữ nguyên bản màu.
Cứ một màu khoai (ví dụ hai củ khoai lang mật) pha với:
40gr bột năng
20gr bột nếp
15gr đường cát trắng
30gr mật ong
Ngoài ra cần có các nguyên liệu khác:
Đường cát vàng
Nước cốt dừa đóng lon hoặc tự làm
Kem béo Rich
Bột trà xanh
Đậu đỏ mắt cua (loại đậu hạt nhỏ)
Gừng
Thạch sương sáo đen hoặc cao quy linh (mua sẵn gói về pha và nấu)
Trân châu đường đen(nhà mình làm sẵn từ khi làm trân châu đường đen cất ngăn đá)

Cách làm

Với đậu đỏ ngâm nước qua đêm cho mềm hôm sau chỉ việc hấp lại 10-15p rất nhanh chín.Trước khi hấp nên luộc qua 1-2 nước rồi rửa lại để đậu bớt chát ở phần vỏ.Hấp chín rồi trộn với chút đường hoặc mật ong.Đây là cách của mình còn tuỳ mọi người có cách làm nào khác ngon hơn thì tự làm nhé.
Các loại khoai rửa thật sạch,để nguyên vỏ,cắt khúc cho tất cả vào nồi hấp,khoai chín phân loại từng màu và bóc vỏ để riêng.
Tán nhuyễn từng màu khoai,lúc khoai đang ấm nóng thì cho đường,mật ong vào trước để đường dễ tan,trộn thật đều rồi rây bột năng+bột nếp,cho từng thìa nước nhỏ (nước sôi nóng,nên dùng nước nóng để bột được nở đều và dẻo mịn hơn) nhào đến khi thành khối bột mềm dẻo.
Lăn khối bột thành hinh trụ tròn nhỏ bằng ngón tay trỏ,sau đó cắt thành từng khúc nhỏ xíu như hình,một phần tạo thành hình vuông hoặc hình chữ nhật để tạo cảm giác vui mắt.
Làm lần lượt như vậy với mỗi màu.Riêng màu xanh nên dùng khoai lang trắng hoặc khoai lang có màu vàng thật nhạt pha với khoảng 7gr bột trà xanh.
Sau khi nhào nặn xong thì nên dùng bột áo là bột năng để chống dính,khi luộc rây bớt phần bột năng thừa đó đi.
Đun sôi một nồi nước thật to,nước thật sôi thả hết khoai dẻo vào luộc,đến khi khoai nổi lên trên thì hạ nhỏ lửa luộc thêm 10-15p nữa để khoai chín kĩ hơn.
Khoai chín vớt ra chậu nước có thả vài cục đá,đợi khoai nguội vớt từng màu ra mỗi bát,thêm chút siro đường ngô hoặc đường cát trắng,hoặc mật ong đảo đều để giữ độ dẻo và chống dính cho khoai.
Các loại thạch sương sáo hoặc cao quy linh nên mua gói bột bán sẵn về tự nấu,nấu từ hôm trước để đỡ vất vả làm nhiều thứ cùng một lúc,cắt nhỏ thành sợi dài hoặc vuông nhỏ tuỳ ý.
Trân châu mọi người sử dụng trân châu đường đen làm từ lúc làm sữa tươi trân châu đường đen cho ngon và thơm,cách làm cách luộc mình đã có bài rồi.
Phần nước chan: mình chỉ nấu đường hoa mai vàng với gừng,nấu khoảng 1l nước trắng với 300gr đường hoa mai vàng,ngọt nhạt mọi người tự điều chỉnh được,nước sôi hớt bọt đập dập một miếng gừng cho vào là xong.

Cách nấu nước cốt dừa:

Có thể dùng cùi dừa già,gọt hết lớp vỏ nâu bên ngoài,cắt nhỏ cùi rồi đem xay nhỏ đem lọc qua hai lần nước để lấy nước cốt.
Hoặc dùng lon cốt dừa mua sẵn.
Hoà 200gr nước cốt dừa với 150gr kem béo Rich,50gr sữa đặc ông thọ,thêm vào 1-2 thìa canh bột năng (nên hoà bột năng với xíu nước cho tan trước khi đổ vào nồi),1/4-1/3 thìa cà phê muối,khuấy đều các nguyên liệu,đun nhỏ lửa đến khi sôi lăn tăn là được.Khi nguội hỗn hợp sẽ đặc sánh hơn.Mọi người cũng có thể điều chỉnh theo ý muốn nhưng nên có đủ các nguyên liệu trên nước cốt dừa sẽ luôn ngon và béo ngậy.
Khi ăn bày mỗi thứ một ít ra bát,chan nước đường gừng và múc nước cốt dừa lên trên.
chè khoai dẻo
xem thêm: